มาทำความรู้จัก ถั่งเช่าธิเบต กับ ถั่งเช่าสีทอง ต่างกันอย่างไร

 
     
หลายท่านสงสัยว่า ถั่งเช่าธิเบต กับ ถั่งเช่าสีทอง ต่างกันอย่างไร  
งั้นเราไปหาคำตอบกันดีกว่า..
     ถั่งเช่าธิเบต หรือ หญ้าหนอนธิเบต เกิดจากสปอร์เชื้อราสายพันธ์  “Cordyceps Sinensis ” ซึ่งเป็นเชื้อราที่ต้องอาศัยแมลงในการเจริญเติมโต โดยจะปลิวไปตามลมและกระจายไปในอากาศ แล้วไปเกาะอยู่ตามหญ้า ใบไม้ พื้นดิน  ก่อนจะถูกการชะล้างลงดินไปติดหรือเกาะบริเวณส่วนต่างๆของตัวอ่อนหนอนผีเสื้อที่จำศีลอยู่ในดิน โดยเชื้อราเหล่านี้จะทำการแทรกตัวเข้าไปอยู่ในตัวอ่อนของหนอนผีเสื้อและเจริญเติบโตเป็น “เส้นใย” อยู่ด้านใน  โดยอาศัยดูดอาหาร-แร่ธาตุจากตัวอ่อนของหนอนผีเสื้อและย่อยสลายตัวอ่อนภายใน ซึ่งในขณะที่เส้นใยของเชื้อรากำลังทำงาน จะส่งผลให้ตัวหนอนขยับตัวได้ช้าลงจนตายในที่สุด เมื่อฤดูร้อนมาถึงก็จะเป็นช่วงที่เชื้อราได้เจริญเติบโตเต็มที่ในตัวอ่อนของหนอนที่ตายแล้ว หลังจากนั้นเห็ดก็จะโผล่ออกมาทางหัวของหนอนผีเสื้อ เนื่องจากบริเวณนี้ของตัวอ่อนมีช่องสำหรับทางเดินหายใจ จึงทำให้ก้านดอกเห็ดสามารถงอกและแทงก้านออกมาได้ ซึ่งระยะในการเจริญเติมโตนั้นต้องใช้ระยะเวลาอย่างน้อย 3 – […]

รู้หรือไม่? ถั่งเช่าช่วยลดความเสี่ยงการอุดตันของเส้นเลือดหัวใจด้วย

 

 
     ปัจจุบันพบว่ามีอัตราการเจ็บป่วยแบบฉุกเฉิน มีผู้ป่วยเสียชีวิตแบบเฉียบพลัน และอายุก็ยังไม่สมวัยอันควรด้วย สาเหตุการเสียชีวิตลำดับหนึ่งของประชากรโลกคือ โรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งในกลุ่มโรคหัวใจและหลอดเลือดนั้นมีโรคหลอดเลือดหัวใจรวมอยู่ด้วย งั้นเรามาทำความรู้จักโรคนี้กันมากขึ้น พร้อมการดูแลรักษาด้วยค่ะ
สาเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน
     สาเหตุในการเกิดโรคนี้ที่สำคัญๆ ก็มีอยู่หลายสาเหตุด้วยกัน ที่เห็นชัดๆ ก็คงจะเป็นหลอดเลือดแดงที่หัวใจผิดปกติ เราเรียกกันว่า“หลอดเลือดแดงแข็ง” ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงในผนังหลอดเลือดที่ขรุขระขึ้น และบีบแคบลงจนตันไปในที่สุด บางคนก็เกิดจากการมีไขมันในเลือดสูงเกินไป ไขมันจะไปสะสมพอกพูนอยู่ตามผนังหลอดเลือด จึงทำให้หลอดเลือดค่อยๆ ตีบจนตันในที่สุด
     การสูบบุหรี่ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคนี้ เพราะนิโคตินในบุหรี่ เมื่อถูกเผาผลาญก็จะมีแก๊สคาร์บอนมอนอกไซด์เกิดขึ้น และนิโคตินจะไปกระตุ้นสารคาเทโคลามีนในร่างกายทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ผนังหลอดเลือดพวกไขมัน โคเลสเตอรอลที่อยู่ในเลือดก็ซึมซาบเข้าไปได้ง่ายขึ้น จนเกิดภาวะหลอดเลือดแข็งได้ และอีกสาเหตุหนึ่งที่สำคัญ คือ ความเครียด เพราะพบว่าคนที่อยู่ในเมืองที่ทำอะไรรีบเร่ง ใจร้อน ทุกอย่างต้องเนี้ยบ […]

ถั่งเช่าทานแล้วสุขภาพดี ยังช่วยป้องกันรังสี UVB ได้ด้วย

     อยากที่ทราบกันดีอยู่แล้ว  แสงแดด นั้นก่อให้เกิดปัญหาผิวหนังมากมาย เช่น รอยตีนกา ริ้วรอยก่อนวัยอันควร ลดภูมิคุ้มกันผิวหนัง และมะเร็งผิวหนัง สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นจากกระบวนการทางชีวเคมีที่ซับซ้อนมากมาย ซึ่งผลกระทบต่อผิวหนังก็คือแสงแดดจะทำให้คอลลาเจนเสื่อมสภาพ, ก่อให้เกิดอนุมูลอิสระบนผิวหนัง, แทรกแทรงการซ่อมแซมเซลล์ DNA และยับยั้งการทำงานของภูมิคุ้มกันมะเร็งเป็นต้น โดย 90% ของปัญหาผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็น ฝ้า กระ ร่องรอยจุดด่างดำ สิว หรือแม้แต่โรคมะเร็งผิวหนัง ต่างมีสาเหตุมาจากรังสี UVA และ UVB ที่อยู่ในแสงแดดทั้งสิ้น ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักรังสีเหล่านี้ว่าสามารถก่อให้เกิดผลเสียต่อผิวพรรณและร่างกายของเราได้อย่างไรกันบ้าง
UVA
     ก่อนเคยมีความเข้าใจกันว่ารังสี UVA เป็นอันตรายต่อผิวน้อยกว่ารังสี UVB […]

ถั่งเช่า ช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน ป้องกันการทำร้ายของรังสีได้

     ถั่งเช่า (Cordyceps sinensis) เป็น “ยาปฏิชีวนะธรรมชาติ” ที่อุดมไปด้วยสารต่างๆที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย  ถั่งเช่ายังช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน ป้องกันการทำร้ายของรังสี ซึ่งปัจจุบันสิ่งที่อยู่รอบตัวเรานั้น กลายเป็นแหล่งกำเนิดรังสีที่ร้ายแรงที่สุด โดยที่เราเองนั้นไม่รู้ตัว เช่น  ไมโครเวฟ อุปกรณ์วัสดุตกแต่งบ้านที่มีส่วนผสมของสารรังสี มลพิษทางแวดล้อม สารปรุงแต่งอาหาร วัสดุตกค้างจากยาฆ่าแมลงพืชทางเกษตร โดยติดไปกับตัวเราตลอดเวลาชีวิตประจำวันของมนุษย์เรา
     ในทุกวันนี้ยากที่จะหลีกเลี่ยงได้ จึงมีงานวิจัยจากนักวิจัยต่างๆ ค้นคว้าหาตัวช่วยให้แก่ร่างกาย และได้ค้นพบสารที่มีประโยชน์ในถั่งเช่าทิเบต ที่สารที่มีประโยชน์มี่ช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน ป้องกันการทำร้ายของรังสีได้  เช่น

Polysaccharide
Cordycepin
Cordycepic acid

 
     หากทานอย่างต่อเนื่องจะเสริมสมรรถภาพภูมิคุ้มกันให้สูงขึ้นอย่างชัดเจน และกระตุ้นให้กลไกการทำงานของร่างกาย เกิดปัจจัยที่ส่งผลถึงระบบภูมิคุ้มกัน รวมถึงสามารถเสริมเกราะกำลังป้องกันที่มั่นคง ป้องกันการทำร้ายของรังสีได้ด้วย ยิ่งผู้ป่วยมะเร็งในระยะที่ต้องใช้เคมีบำบัด มักต้องรับปริมาณของรังสีหรือการรักษาด้วยเคมีบำบัดคีในปริมาณมาก ในขณะที่ใช้ยาเคมีหรือรังสีเพื่อฆ่าเซลล์มะเร็งนั้น […]

“มังคุด” อาหารของพระเจ้า ราชินีแห่งผลไม้

     
 
     ในบรรดาผลไม้ไทยทั้งหลาย “มังคุด” ได้รับการยกย่องให้เป็น “ราชินีแห่งผลไม้” ด้วยลักษณะภายนอกของผลที่มีกลีบเลี้ยงติดอยู่ที่หัวขั้วของผลคล้ายมงกุฎของพระราชินีส่วนเนื้อในก็มีสีขาวสะอาด รสชาดอร่อย อย่างยากที่จะหาผลไม้อื่นมาเทียบได้ ในขณะที่ “ทุเรียน” จัดเป็น “ราชาแห่งผลไม้” ด้วยทั้งลักษณะภายนอกของผลที่เป็นหนามคล้ายมงกุฎของพระราชา และเนื้อในที่มีสีเหลืองทอง รสชาดที่แสนอร่อยยากจะหาผลไม้อื่นมาเทียบได้
     มังคุด เอกลักษณ์ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  มังคุดมีฉายาในแถบเอเชียด้วยความภาคภูมิใจในผลไม้ชนิดนี้ว่า“ราชินีแห่งผลไม้,  the queen of fruits” มีฉายาในแถบ French Caribbean ว่า “อาหารของพระเจ้า” “the food of the Gods” […]

ผู้ป่วย “โรคหืด” ควรโหลดแอพพลิเคชั่น “Asthma Care”ลงในมือถือ

 

 

 
     มีข่าวดี๊ดีมาฝากคร้า… ดิฉันเชื่อว่าหลายท่านคงจะใช้โทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟนกันหมดแล้ว วันนี้ดิฉันจึงมีข่าวเกี่ยวกับแอพพลิเคชั่นดีๆมาฝากค่ะ  วันที่ 25 กันยายน 2558 ทางชมรมผู้ป่วยโรคหืด โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ ได้เปิดตัว
 “Asthma Care” แอพพลิเคชั่นฟรีบนมือถือ เพื่อผู้ป่วยโรคหืดครั้งแรกในไทย ที่รวมคำแนะนำในการดูแลญาติ-ผู้ป่วยโรคหืด ลดการเสียชีวิตจากการพ่นยาไม่ทันเวลา และพ่นยาผิดวิธี

 

     โดยงานนี้ มี รศ.นพ.จิตตินัดด์ หะวานนท์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ได้แถลงการว่า ชมรมผู้ป่วยโรคหืดโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ได้เปิดตัว “Asthma Care” (แอสท์ม่า แคร์) แอพพลิเคชั่นที่ให้บริการดาวน์โหลดฟรีบนอุปกรณ์มือถือ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโรคหืด โดยแอพพลิเคชั่นดังกล่าว จะทำหน้าที่เสมือนเป็นพยาบาลส่วนตัว […]